Tin vắn

10 món ăn từ rau củ, nên có trong thực đơn mâm cơm gia đình hàng ngày

Rau củ quả luôn rất quan trọng thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày, một bữa cơm không rau toàn thịt cá sẽ rất ngán hoặc món ăn từ rau củ của bạn lặp đi lặp lại sẽ khiến cho bữa cơm gia đình mình tẻ nhạt.
Vì vậy hôm nay Organica sẽ hướng dẫn các mẹ nội trợ chế biến 20 món ăn từ rau củ đơn giản dễ làm cực ngon phần nào sẽ giúp cho thực đơn hàng ngày của gia đình mình trở lên phong phú hơn.
1/ Rau củ viên chiên giòn
Mở màn sẽ là món rau củ viên chiên giòn, chỉ nhìn thôi cũng khiến bạn muốn lao ngay vào ăn, chẳng những thế chúng lại cực kỳ giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị:
  • 1 quả bí xanh
  • 1 củ khoai gọt vỏ
  • ½ bông cải xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 1 quả trứng
  • Gia vị (tiêu, muối, bột hành, bột tỏi, dầu ăn..)
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch rau củ, nạo tất cả thành sợi, với bông cải xanh bạn có thể băm nhỏ, sau đó cho vào tô trộn đều với muối.
Bước 2: Cho hỗn hợp vào khăn lưới, vắt kiệt nước
Bước 3: Cho hỗn hợp ra tô, đập trứng gà vào cùng hạt tiêu, bột hành, bột tỏi, dầu ăn, muối trộn đều.
Bước 4: Vắt hỗn hợp thành từng viên nhỏ vừa ăn và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.
Nếu không có lò bạn có thể mang chúng đi chiên cũng vô cùng ngon và hấp dẫn.
2/ Cải ngồng xào tỏi xanh giòn
Nếu là tín đồ của rau xanh, bạn khó có thể bỏ qua các món ăn từ loại rau vô cùng “bắt” cơm, cải ngồng.
Chúng ta cùng thử làm món cải ngồng xào tỏi tuy đơn giản nhưng ăn là giòn, ăn là ghiền với công thức sau nhé!
Chuẩn bị:
  • 450g cải ngồng, tước sạch phần thân và lá già, rửa sạch, để ráo (tùy lượng ăn)
  • 15ml dầu ăn
  • 3–4 tép tỏi tùy thích
  • 1 nhúm muối
  • Vài giọt dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Cải ngồng sơ chế xong để ráo, tỏi đập dập.
Bước 2: Cho nước sôi vào nồi sôi, sau đó thêm ít muối và vài giọt dầu mè, tiến hành chần sơ qua cải ngồng trong 1 phút (nên nhúng phần thân trước 30 phút, sau đó mới cho lá vào, bí kíp này giúp cải ngồng luôn xanh khi xào).
Bước 3: Cho cải ra chậu nước đá trong 1–2 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, phi thơm vàng tỏi, cho rau vào xào với lửa lớn, nêm thêm ít muối và vài giọt dầu mè đảo đều đến khi rau chín thì tắt bếp.
3/ Nộm rau lang thịt bò
Không chỉ ngon, nộm rau lang thịt bò sẽ là gợi ý không tồi để giải nhiệt cơ thể vừa bổ sung năng lượng dồi dào.
Chuẩn bị:
  • 150g thịt bò mềm
  • 1 bó rau khoai ngon tươi
  • 30g lạc
  • 2–3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái ớt
  • 4–5 trái quất
  • 1 trái chanh
  • Gia vị (muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn…)
Cách làm:
Bước 1: Rau lang nhặt lấy phần lá, bỏ cọng, lá già, sau đó ngâm với nước muối từ 3–5 phút, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Thịt bò lựa loại mềm, nếu có gân lọc bỏ gân, màng, rửa sạch, thái mỏng, để ráo.
Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng, tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt thái nhỏ.
Ướp thịt bò với ít hạt nêm, tiêu và ⅓ chỗ tỏi vừa băm ở trên, trộn đều để trong 15 phút cho bò thấm.
Bước 3: Lạc rang chín, xa bỏ vỏ, sau đó giã dập.
Bước 4: Cho nước vào nồi luộc chín với ít muối, sau khi luộc, bạn dùng đũa tãi đều cho rau nguội và giữ được độ xanh ngon.
Bước 5: Pha nước trộn gỏi gồm: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc quất, khuấy cho đường tan rồi cho ớt và ½ phần tỏi còn lại vào.
Bước 6: Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào phi thơm với hành, sau đó vớt ra để riêng, cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò vào đảo nhanh tay, bò chín là được.
Bước 7: Cho rau vào tô lớn, cho nước trộn gỏi vào, nêm nếm vừa ăn. Cho bò ở trên cùng, đảo đều tay, cuối cùng cho lạc rang, hành phi vào là hoàn thành.
4/ Salad Hawaii
Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn từ rau củ để giảm cân vừa tha hồ check in sống ảo thì món salad Hawaii chính là lựa chọn không tồi chút nào.
Chuẩn bị:
  • 100g mì Ý ống hoặc mì Udon Hakubaku đều được
  • ½ quả ớt chuông đỏ hoặc cam
  • 1 trái dưa leo
  • 200g cà chua bi hoặc cà chua cherry
  • 3 lát thịt nguội
  • 1- 2 khoanh dứa tươi
  • ¼ củ hành tây
Cách làm:
Bước 1: Làm phần sốt gồm: 30g sốt mayonnaise, 30g kem chua, 30g nước dứa ép, 5g đường, 2 nhánh tỏi bằm và chút tiêu.
Bước 2: Tất cả các nguyên liệu rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Với mỳ thì bạn luộc chín, xả qua nước.
Bước 3: Mỳ chín cho tất cả vào tô lớn, cho phần sốt vào trộn đều, nêm nếm vừa ăn là được.
Để món này thêm ngon bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1–2h để có vị giòn.
5/ Cải bó xôi xào tỏi
Bó xôi xào tỏi là món ăn bạn chỉ cần mất vài phút để thực hiện nhưng lại cực kỳ thơm ngon.
Đặc biệt đây là loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe, nhất là các chị em có ý định giảm cân vì chúng không những giàu chất xơ mà còn bổ trợ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Chuẩn bị:
  • 300g cải bó xôi
  • 2–3 tép tỏi
  • Dầu ăn
  • Gia vị (nước mắm, bột ngọt)’
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch rau, ngâm nước muối 5–7 phút, sau đó vớt ra để ráo, nếu có trẻ nhỏ bạn nên cắt rau làm đôi hoặc nhỏ hơn để bé dễ ăn.
Bước 2: Đập dập tỏi, phi thơm với dầu, tỏi vàng bạn cho rau vào đảo nhanh tay đến khi rau mề, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Món ăn này nên dùng chung với cơm, ăn nóng sẽ vô cùng hấp dẫn đấy nhé!
6/ Chả viên rau củ
Nếu bạn là người không thích rau, với món ăn hấp dẫn này chắc chắn bạn phải suy nghĩ lại.
Chuẩn bị:
  • 4–5 củ khoai tây
  • 4 thìa hành tây, 3 thìa ớt chuông xanh, 3 thìa cà rốt xắt hạt lựu, 2 thìa rau mùi tây băm nhỏ.
  • Dầu ăn, muối, tiêu
  • Nước sốt cà chua
  • Nguyên liệu làm bột (140g bột mì, 140g bột chiên xù, 1 quả trứng, ít muối, tiêu)
Cách làm:
Bước 1: Cho ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tây, ớt chuông, cà rốt vào xào chín.
Bước 2: Khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn, trộn với mùi tây và hỗn hợp vừa xào, nêm thêm ít muối, tiêu rồi hòa quyện.
Bước 3: Chia khoai thành nhiều phần bằng nhau sau đó vo tròn lại, lăn qua bột mì, trứng đánh tan và cuối cùng là bột chiên xù.
Bước 4: Cho dầu vào chảo và tiến hành chiên xù các viên khoai tây.
Món này ăn kèm với nước sốt cà chua sẽ vô cùng bắt bài.
7/ Canh bông cải xanh
Vị ngọt thanh từ xương heo kết hợp với vị giòn giòn, sần sần của bông cải xanh sẽ khiến bạn chết mê với món canh thanh mát này.
Chuẩn bị:
  • 300g bông cải xanh
  • 200g cà rốt
  • 500g xương má heo
  • Vài lát gừng
  • Hành, ngò
  • Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu…)
Cách làm:
Bước 1: Xương heo sau khi mua về bạn rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, ngâm trong 15 phút với ít muối và gừng, rửa lại cho sạch và để ráo.
Bước 2: Cà rốt bào vỏ, tỉa hình mà bạn thích để món ăn thêm đẹp mắt. Bông cải rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Hầm xương heo với 1.5 lít nước sôi trong 30 phút, trong lúc hầm nên vớt phần bọt đen để nước dùng trong. Sau đó cho cà rốt vào hầm cùng.
Bước 4: Sau khi cà rốt chín, xương mềm thì cho bông cải vào nấu trong 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Cho canh ra tô rắc thêm hành ngò
8/ Salad bông cải xanh
Đổi vị với salad bông cải xanh vừa tốt cho sức khỏe vừa có tác dụng thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Chuẩn bị:
  • 1 bông cải xanh cỡ nhỏ hoặc vừa
  • 1 củ cà rốt
  • 3–4 củ cải đỏ
  • 1 nắm hạnh nhân rang chín, đập dập hoặc xắt lát
  • 1 nắm vừng trắng
Sốt trộn salad: 30ml dầu vừng, 30ml dầu ăn, 40ml giấm táo, 30ml nước tương, 40ml mật ong, 2 nhánh tỏi đập dập. 1 mẩu gừng băm nhỏ, ½ muỗng cà phê ớt bột.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
  • Bông cải cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
  • Củ cải đỏ rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cà rốt nạo vỏ, cắt hình que 3cm
  • Bông cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2 phút rồi để ráo.
Bước 2: Cho tất cả vào bát to trộn đều với nước sốt, bọc găng và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 30 phút đến 1h đồng hồ trước khi ăn để thêm hấp dẫn nha.
9/ Ngô xào lạ miệng
Bạn chỉ mất vài phút để thưởng thức một chút lạ miệng từ ngô xào đơn giản, dại gì không thử?
Chuẩn bị:
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 10g bơ nhạt
  • 1 thìa súp nước tương
  • ít hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Ngô rửa sạch, tách hạt, để ở nhiệt độ phòng cho mềm
Bước 2: Cho bơ vào chảo đun chảy, sau đó cho ngô vào đảo đều.
Tiếp tục cho nước tương vào đảo đều, thêm nốt phần bơ còn lại đến khi bơ tan và quyện với ngô.
Bước 3: Rắc thêm ít hạt tiêu là có thể thưởng thức.
10/ Cải thìa xào nấm
Cải thìa xào nấm là món ăn quen thuộc nhưng với công thức chế biến sau bạn sẽ bất ngờ với mùi vị mà món ăn này mang lại.
Chuẩn bị:
  • 250g cải thìa, rửa sạch thái miếng vừa ăn
  • 2 thìa dầu thực vật
  • 4 cái nấm (hương, đông cô, mỡ tùy chọn)
  • 3 nhánh tỏi băm nhỏ
  • ½ thìa cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Cho dầu vào nồi phi thơm với tỏi, xào sơ qua nấm
Bước 2: Giữ lửa lớn, cho tiếp cải thìa đã sơ chế vào xào nhanh tay, nêm thêm ít muối là hoàn thành.
Với cách chế biến này bạn sẽ không cần quá nhiều gia vị mà vẫn thưởng thức được vị ngon ngọt tự nhiên của rau và nấm.
>>> tham khảo thêm : 20 món ăn độc là từ rau

Không có nhận xét nào